Bill Gates: '5 năm nữa mọi người đều có trợ lý AI'

Ngày tạo 13/11/2023

 -  184 Lượt xem

(Học viện Doanh nhân VBL) Tỷ phú Bill Gates cho rằng AI hiện nay còn khá "ngốc nghếch" nhưng chỉ trong nửa thập kỷ tới, mọi thứ sẽ thay đổi hoàn toàn.

Trong khi các chuyên gia còn đang tranh cãi về nguy cơ AI tiêu diệt loài người hay cướp đi nhiều công việc, Bill Gates có góc nhìn khác. Theo ông, hiện tại, người dùng cần đến Microsoft Word và Google Docs để soạn thảo, nhưng phần mềm không giúp gửi email, chia sẻ ảnh, phân tích dữ liệu, lên lịch sự kiện hoặc mua vé xem phim. Ngay cả những trang web tốt nhất cũng không hiểu đầy đủ về công việc, cuộc sống cá nhân, sở thích và các mối quan hệ của người dùng. Để thực hiện tất cả việc trên cần có một trợ lý cá nhân.

"Trong 5 năm tới, điều này sẽ thay đổi hoàn toàn. Bạn không cần các ứng dụng khác nhau cho các tác vụ khác nhau. Bạn chỉ cần nói với thiết bị của mình bằng ngôn ngữ hàng ngày những gì bạn muốn làm", nhà sáng lập Microsoft viết trên blog cá nhân tuần này.

Tỷ phú Bill Gates: ''5 năm nữa mọi người đều có trợ lý AI''

Tỷ phú Bill Gates ở Đồi Capitol, Washington hôm 29/3. Ảnh: Economictimes

Bill Gates lấy ví dụ, nếu người dùng yêu cầu AI lên kế hoạch cho một chuyến đi, các chatbot hiện chỉ có thể đưa ra danh sách khách sạn phù hợp với ngân sách. Nhưng thời gian tới, trợ lý AI có thể gợi ý nên đi vào thời gian nào trong năm, tìm kiếm điểm đến mới và đặt chỗ tại nhà hàng yêu thích.

"Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh, trợ lý AI sẽ giúp bạn viết kế hoạch chi tiết, tạo bản thuyết trình, thậm chí vẽ ra sản phẩm mô phỏng để có thể hình dung trước", tỷ phú nói.

Sau khi ChatGPT của OpenAI gây tiếng vang, nhiều công ty như Microsoft, Google, Baidu và xAI đã tăng tốc để cho ra đời các mô hình siêu AI vượt trội. Tuy nhiên, Gates dự đoán không có công ty nào thống trị trong lĩnh vực trợ lý AI. Dù người dùng phải trả tiền để dùng AI, sự cạnh tranh giữa các công ty sẽ khiến sản phẩm liên quan đến trí tuệ nhân tạo ngày càng rẻ.

"Sớm muộn gì trợ lý AI cũng sẽ xuất hiện trong mọi lĩnh vực, mọi hoạt động của đời sống", nhà sáng lập Microsoft nhấn mạnh.

Ông hình dung một số kịch bản khi mỗi người đều có trợ lý AI. "Nếu có người thân vừa phẫu thuật, nó sẽ gợi ý bạn gửi hoa và có thể tự đặt mua. Nếu muốn gặp lại người bạn cùng phòng thời sinh viên, AI sẽ trao đổi với trợ lý của người kia để sắp xếp thời gian phù hợp. Trước khi cuộc gặp diễn ra, trợ lý sẽ cung cấp những thông tin mới được cập nhật về người bạn như gia đình, con cái của họ", Gates mô tả.

Bill Gates không phải người duy nhất tin cuộc cách mạng AI dẫn đến việc mỗi người đều có một trợ lý riêng. Đầu năm nay, cha đẻ của Internet Tim Berners-Lee nói trên kênh podcast Beyond the Valley của CNBC rằng trong tương lai, AI có thể truy cập dữ liệu của mỗi người và đảm nhận vai trò trợ lý cá nhân. Trong khi đó, nhà đồng sáng lập Google DeepMind Mustafa Suleyman nói trong cuộc phỏng vấn vào tháng 9 rằng ông tin mọi người sẽ có trợ lý AI của riêng mình trong 5 năm tới.

Nguồn phát hành: Viện VTB/Vnexpress
Khương Nha (theo Fortune)