7 câu chuyện “kinh dị” về lỗi Excel có thể bạn chưa biết

Ngày tạo 22/12/2020

 -  157 Lượt xem

Hơn 30 năm sau khi phát hành lần đầu tiên, Excel vẫn là công cụ được nhiều doanh nghiệp tin tưởng để tạo báo cáo và phân tích dữ liệu. Tuy nhiên, trừ khi bạn là một nhà khoa học dữ liệu hoặc một người nghiện bảng tính, việc lướt qua vô số cột và hàng dữ liệu có thể cực kỳ căng thẳng. Trên thực tế, có rất nhiều lỗi bảng tính đã tạo nên những bộ phim kinh dị trong ngành.

Lỗi Sao chép và Dán của JPMorgan Chase

  • Điều đã xảy ra với JPMorgan Chase là một ví dụ điển hình cho thấy các lỗi mã hóa đơn giản có thể gây tốn kém cho một tổ chức. Gã khổng lồ tài chính đã bị lỗ giao dịch khoảng 6,5 tỷ đô la vào tháng 5 năm 2012 do lỗi người dùng sao chép và dán. Người cho vay sử dụng Excel để tạo các mô hình giá trị rủi ro và nhân viên tài chính đã mắc lỗi sao chép và dán thông tin sai từ bảng tính này sang bảng tính khác. Các công thức trong các ô được sao chép không được điều chỉnh cho phù hợp, dẫn đến việc tính toán sai tổng thể danh mục tín dụng tổng hợp. Không có nhân viên nào khác xem xét dữ liệu và kiểm tra các phép tính để đảm bảo chúng là chính xác. Đáng lẽ ra, một lỗi bảng tính có thể sửa chữa dễ dàng lại có thể trở thành khoản lỗ tài chính lớn nhất mà JPMorgan Chase từng gánh chịu.

Lỗi thừa số 0 của Eastman Kodak

  • Năm 2005, Eastman Kodak được yêu cầu lập lại hai phần tư hồ sơ tài chính. Một nhân viên đã thêm quá nhiều số 0 vào hồ sơ lương hưu và trợ cấp chấm dứt việc làm khác của một nhân viên khác. Khi các phép tính trên bảng tính được thực hiện, chúng dẫn đến việc phóng đại 11 triệu đô la tiền trợ cấp thôi việc. Khi nói về việc nhập dữ liệu bị sai sót, Robert Brust, Giám đốc Tài chính kiêm Phó Chủ tịch Điều hành của Kodak, cho biết: “Bản thân lỗi này liên quan đến việc tính toán không chính xác mức cộng dồn thôi việc cho một nhân viên, lỗi duy nhất trong số khoảng 6.000 nhân viên bị cắt giảm.” Cổ phiếu của công ty đã giảm đáng kể khi lỗi này được công khai, điều này xảy ra trong thời điểm công ty đã lỗ hơn 100 triệu đô la mỗi quý.

Enron Corp. sai công thức bảng tính

  • “Vụ nổ” năm 2001 của gã khổng lồ năng lượng Enron đã được nghiên cứu rộng rãi và dẫn đến những thay đổi quy định khác. Đúng, có những vấn đề về đạo đức tại Enron, nhưng chúng bắt đầu xảy ra và ngày càng trầm trọng hơn bởi hàng nghìn bảng tính không chính xác mà kiểm toán viên không phát hiện ra. Theo một số ước tính chi tiết trong thủ tục pháp lý, 24% công thức bảng tính được Enron sử dụng có sai sót (dù là cố ý hay vô tình). 

Lỗi nhập sai số của ban tổ chức Thế vận hội Luân Đôn (Locog)

  • Trong khi sự khác biệt trong bảng tính của Enron phần lớn là do cố ý, thì ban tổ chức Thế vận hội Luân Đôn 2012 đã gặp phải vấn đề và bối rối lớn vì một lỗi đánh máy đơn giản trong bảng tính. Họ đã bán 20.000 vé cho bộ môn bơi nghệ thuật, nhưng có một chữ số không chính xác. Chỉ có 10.000 vé có sẵn. Nhiều tháng sau khi bán gấp đôi số ghế còn trống, ban tổ chức đã phải xin lỗi và cố gắng để khán giả chấp nhận mua vé cho các sự kiện khác.

Sai lầm trị giá 1,3 tỷ đô la của Fannie Mae

  • Sau khi báo cáo thu nhập quý thứ ba vào tháng 10 năm 2003, Hiệp hội Thế chấp Quốc gia Liên bang Hoa Kỳ (thường được gọi là Fannie Mae) đã phải điều chỉnh tài chính do chênh lệch 1,136 tỷ đô la trong tổng vốn cổ đông. Trong một tuyên bố bằng văn bản, Phó Chủ tịch cấp cao của Fannie Mae, Jayne Shontell, mô tả lỗi này là một sai lầm “trung thực”. “Đã có những sai sót trung thực trong một bảng tính được sử dụng để thực hiện một chuẩn mực kế toán mới.”

Sai lầm về dấu trừ của Fidelity Investment

  • Năm 1994, Fidelity Investments ước tính họ sẽ chia cổ tức 4,32 đô la cho mỗi cổ phiếu vào quỹ Magellan của mình vào cuối năm và hứa sẽ trả cho các cổ đông của họ tương ứng. Tuy nhiên, vào tháng 1 năm 1995, tổ chức tài chính buộc phải hủy bỏ việc phân phối cổ tức nói trên sau khi phát hiện ra rằng ước tính của họ không chính xác. Rất không chính xác. Làm sao chuyện này lại xảy ra? Một nhân viên chỉ đơn giản là quên đặt một dấu trừ. Trong khi chuyển các hồ sơ tài chính sang bảng tính Excel, một nhân viên kế toán thuế đã sơ ý đặt dấu trừ vào khoản lỗ vốn ròng 1,3 tỷ đô la của quỹ. Khoản lỗ sau đó được tính là lãi vốn ròng, dẫn đến ước tính cổ tức bị lệch 2,6 tỷ USD.

Công thức hỗn hợp bị sai của Emerson

  • Emerson Electric Co. là một trong những tập đoàn công nghệ và kỹ thuật lớn nhất trên thế giới, với hơn 100.000 nhân viên và 250 địa điểm sản xuất trên toàn cầu. Nói như vậy, ngay cả các công ty nằm trong danh sách Fortune 500 cũng không tránh khỏi những rủi ro liên quan đến bảng tính. Emerson đã ước tính sai tổng chi phí của một lần đấu thầu hợp đồng. Họ đã thiếu 3,7 triệu đô la tất cả chỉ vì một ô bảng tính. Ô chứa chi phí điện không được bao gồm trong công thức tính tổng chi phí. Bỏ sót một ô, hàng triệu đô la bị mất.

Sưu tầm

Administrator